Chóng mặt khi chọn thuốc

Thuốc ho, một loại thuốc không cần bán theo đơn Bác sĩ, tưởng như dễ mua, dễ sử dụng nhưng lại không phải vậy. Tại một nhà thuốc cỡ nhỏ cũng có từ 15-20 thương hiệu thuốc ho khác nhau, gồm cả nhập khẩu, thuốc đông, nam dược sản xuất trong nước và thuốc của các công ty nước ngoài sản xuất nhượng quyền tại VN, thậm chí có cả thực phẩm chức năng. Việc người tiêu dùng phải quyết định sử dụng loại thuốc ho nào trong “ma trận” các loại thuốc ho thực sự là bài toán khó.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm ngay trên dây chuyền sản xuất Siro HoAstex
Thông thường, tâm lý chung của người đi mua thuốc không theo đơn bác sĩ là nhờ ngay các nhân viên bán thuốc tư vấn. Với những nhân viên đã được đào tạo về dược lý, họ thường tư vấn cho khách dùng các loại thuốc nội, có nguồn gốc từ thiên nhiên bởi đặc tính an toàn, không gây phản ứng phụ và có thể sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, không ít trường hợp 'sính ngoại', mua thuốc ho bởi 2 tiêu chí: đắt tiền và nhập khẩu. Tâm lý dùng thuốc ngoại nhập không bổ dọc thì sẽ bổ ngang của người tiêu dùng khiến cho mục đích chữa bệnh bị lệch lạc, lãng phí.

Theo các bác sỹ chuyên khoa về tai mũi họng, các loại thuốc ho sản xuất trong nước đều được các bệnh viện ưu tiên lựa chọn, nhất là những loại có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, an toàn và hiệu quả điều trị tốt. Đặc biệt, ở những bệnh viện lớn chuyên về nhi khoa họ còn nghiên cứu, bào chế riêng những loại thuốc ho để sử dụng nội viện. 

Đơn cử như trường hợp thuốc HoAstex. Sản phẩm này đến nay đã có tuổi đời trên 25 năm, do Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh nghiên cứu sản xuất từ những năm 1985. Trước kia, vì chỉ sử dụng nội viện nên ít người biết đến. Nhưng từ năm 2010, khi Bệnh viện Nhi đồng 1 nhượng quyền công thức cho Công ty CP Dược phẩm OPC thì sản phẩm này đã có mặt ở hầu hết các cơ sở điều trị nhi khoa và nhà thuốc trên toàn quốc. Đây là một sản phẩm “nằm lòng” của các bác sỹ nhi khoa, bệnh nhân nên chọn lựa trong điều trị bệnh.

Thận trọng khi sử dụng

Việc sử dụng thuốc Tây sẽ không phải là giải pháp “khôn ngoan” với các trường hợp ho dai dẳng, kéo dài. Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc chữa trị ho kéo dài hiệu quả như dùng mật ong, tỏi, nghệ, lá hẹ, đường phèn… Đặc biệt, lá húng chanh có tinh dầu carvanol từ 40-60% và lá núc nác có chất flavonid rất hiệu quả trong điều trị ho lâu ngày không khỏi, thậm chí là hen phế quản và viêm phế quản. Trong khi đó, các loại dược liệu này lại lành tính, không gây phản ứng phụ - một ưu thế rất lớn khi sử dụng cho trẻ nhỏ.

Nhờ các đặc tính này, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chữa ho mà thành phần chủ yếu chiết xuất từ lá húng chanh và núc nác. Tại cơ sở y tế, nhất là ở tuyến cơ sở, các bác sỹ về nhi khoa thường chỉ định cho bệnh nhi sử dụng các loại thuốc có chiết xuất từ thiên nhiên bởi đặc tính an toàn, hiệu quả cao.

Điển hình là ở Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Mình, hàng chục năm qua, bệnh viện này điều trị ho cho trẻ nhỏ bằng sản phẩm tự nghiên cứu, phát triển và sau này là nhượng quyền sản xuất thương mại cho OPC. Đa phần các bà mẹ hài lòng khi con mình được bác sỹ chỉ định dùng HoAstex bởi các triệu chứng thuyên giảm nhanh, giá thành rẻ, nhất là không gây tác dụng phụ.

Thông tin từ quá trình bình chọn giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt 2014 cho thấy, xét trên nhiều phương diện, từ quy trình sản xuất, thành phần công thức, hiệu quả điều trị bệnh, lòng tin từ người tiêu dùng và đặc biệt là công nghệ sản xuất bằng hệ thống chiết xuất đa năng và hệ thống cô giảm áp – một công nghệ sản xuất thuốc đông dược hiện đại bậc nhất hiện nay, sản phẩm thuốc HoAstex đều vượt qua các tiêu chí khắt khe của cuộc bình chọn để nhận được giải thưởng uy tín này.

Lựa chọn thuốc ho cho trẻ em rõ ràng không phải là việc đơn giản, nhất là khi đứng trong “rừng” thuốc ho. Sẽ là rất nguy hiểm khi sử dụng thuốc ho có thành phần kháng histamine, chứa corticoid kéo dài, có thể gây cho trẻ bị kích động, co giật, khó tiết ra đờm… Điều này không phải người tiêu dùng nào cũng biết được.